Tháng nước rút “chục nghìn tỷ” của Hải quan Hải Phòng

Đến ngày 3/12, tổng thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng đạt gần 47.834 tỷ đồng (theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan), kết quả này đã vượt so với số thu cả năm 2016 nhưng so với chỉ tiêu dự toán vẫn còn khoảng cách rất lớn, đến hơn 11.000 tỷ đồng (chỉ tiêu là 59.000 tỷ đồng).

Tỉ lệ thu thấp nhất trong các đơn vị “chục nghìn tỷ”

Với kết quả trên, tổng thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng vẫn đứng thứ 2 toàn Ngành (sau Cục Hải quan TP.HCM), với tỉ trọng chiếm 18%. Tuy nhiên, trong số 6 cục hải quan địa phương (TP.HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương) có chỉ tiêu dự toán thu từ 10.000 tỷ đồng trở lên trong năm 2017, tỉ lệ thu của Hải quan Hải Phòng đang ở mức thấp nhất, mới được 81,07% dự toán. Trong khi đó, Hải quan Bình Dương đã vượt dự toán 6,06%; Hải quan TP.HCM dù có chỉ tiêu cao nhất toàn Ngành (109.000 tỷ đồng) cũng đã đạt được tỉ lệ 87,88%, các cục khác đều đạt mức cao trên 90%.

Theo phân tích của Cục Hải quan Hải Phòng, nguyên nhân khiến con số hụt thu lớn so với chỉ tiêu của đơn vị là do kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu có thuế đều giảm. Trong đó, cập nhật hết tháng 10, tổng kim ngạch xuất khẩu có thuế chỉ đạt 132 triệu USD, giảm mạnh tới 48,4% so với cùng kỳ năm 2016, hàng nhập khẩu có thuế đạt 13,234 tỷ USD, giảm 3,1%.

Đáng chú ý, dù một số mặt hàng có thuế suất lớn có mức tăng trưởng cao nhưng vẫn chưa đạt so với kế hoạch dự kiến, nhất là mặt hàng ô tô. Đến tháng 10, trị giá kim ngạch mặt hàng này đạt 496 triệu USD, tăng tới 78,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng từ tháng 9 trở lại đây lượng ô tô nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng đã sụt giảm mạnh và hầu như không còn nhập khẩu ở những chi cục lớn để chờ giảm thuế nhập khẩu về 0% từ các nước ASEAN (từ ngày 1/1/2018). Riêng con số hụt thu trong 6 tháng cuối năm từ mặt hàng ô tô có thể lên đến khoảng 2.800 tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm. Điển hình như tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (đơn vị có số thu lớn nhất từ mặt hàng ô tô trong toàn Cục), từ tháng 8 trở về trước trung bình số thu từ ô tô nhập khẩu đạt khoảng 500-600 tỷ đồng/tháng, nhưng tháng 9 và tháng 10 giảm mạnh chỉ còn hơn 100 tỷ đồng, tháng 11 và tháng 12 dự kiến doanh nghiệp ngừng làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này.

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng là việc thực hiện các chính sách pháp luật mới liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó đáng chú ý nhất là loại hình vận chuyển độc lập, kết hợp làm thủ tục tại các tỉnh, thành phố khác. Hải quan Hải Phòng tính toán, trong năm 2017, hàng hóa vận chuyển kết hợp chuyển làm thủ tục ở địa phương khác lên đến 123.600 container và gần 400.000 tấn hàng rời, hàng lẻ đi kèm với đó là số thuế hơn 11.380 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ chế vận chuyển hàng hóa nhập khẩu tại cảng Hải Phòng về làm thủ tục tại ICD Mỹ Đình cũng sẽ chuyển theo khoảng 460 tỷ đồng tiền thuế trong năm nay…

Mặt khác, trong khi chính sách liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng có nhiều thay đổi nhưng chỉ tiêu dự toán của đơn vị vẫn được giao ở mức rất cao. Qua theo dõi của phóng viên, chỉ tiêu dự toán 59.000 tỷ đồng trong năm 2017 của đơn vị tăng tới 21,4% so với chỉ tiêu năm 2016 và 23,5% so với số thực thu của năm ngoái. Tốc độ tăng thêm này cao hơn rất nhiều so với vài năm gần đây. Đơn cử như năm 2016 chỉ tăng 15,7% so với chỉ tiêu năm 2015 và năm 2015 chỉ tăng gần 9% so với chỉ tiêu 2014… Trong khi đó, mức tăng trưởng về con số thực thu của Cục Hải quan Hải Phòng trong những năm gần đây cũng có dấu hiệu chậm lại, như năm 2016 số thu chỉ tăng 4,8% so với số thực thu năm 2015.

Nỗ lực để đạt kết quả cao nhất

Với kết quả trong 11 tháng vừa qua, để đạt được chỉ tiêu dự toán, trong tháng 12, Hải quan Hải Phòng phải thu tới gần 11.200 tỷ đồng. Từ nhiều năm qua, dù ở tháng cao điểm nhất Hải quan Hải Phòng cũng chưa bao giờ đạt được con số thu từ 10.000 tỷ đồng trở lên. Đặc biệt, mục tiêu thu này cũng gấp gần 3 lần mức thu trung bình trong 11 tháng qua.

Dù nhiệm vụ thu ngân sách đang đầy khó khăn, thách thức, nhưng Hải quan Hải Phòng vẫn đang quyết tâm triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đạt được kết quả cao nhất. Liên tiếp thời gian gần đây, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc tại các chi cục. Yêu cầu lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đặt ra là các chi cục phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là cải cách, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN; chú trọng các biện pháp chống thất thu và tập trung thu hồi nợ thuế…

Đáng chú ý, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo Phòng Thuế XNK chủ trì, hướng dẫn các chi cục lập danh mục phân loại nợ thuế để áp dụng biện pháp thu đòi, xử lý nợ thuế hiệu quả cho từng khoản nợ ở từng đơn vị. Đồng thời, phối hợp, hướng dẫn các chi cục tập trung rà soát các mặt hàng có thuế suất cao, trị giá lớn, tần suất nhập khẩu nhiều, C/O ưu đãi… để có biện pháp quản lý, chống thất thu thuế hiệu quả; chủ động phát hiện những rủi ro, khả năng thất thu thuế báo cáo Tổng cục Hải quan chỉ đạo, điều phối quản lý thống nhất, tạo môi trường thủ tục hải quan bình đẳng trong toàn Ngành…

Nguồn: Báo Hải Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *